Tin tức & Sự kiện

Mã hóa phần mềm bằng "câu đố ghép hình toán học"

Đăng bởi: admin, vào ngày: 30/06/2016 14:31:28

Trang tin GigaOM cho biết, một giáo sư máy tính thuộc UCLA (Viện Đại học California - Los Angeles) và các cộng sự của mình đã tìm ra một phương pháp mã hóa mới sử dụng các hàm toán học phức tạp.

Giáo sư Amit Sahai và nhóm nghiên cứu của ông đã tìm ra một cách để mã hóa phần mềm cho phép người dùng truy cập vào chương trình nhưng không phải là mã nguồn.

Amit Sahai cho biết nhóm của ông đã phát triển một kỹ thuật mới gọi là "phần mềm hỗn mang" nhằm cố tình tạo ra mã nguồn khó hiểu dễ gây nhầm lẫn. Các phương pháp truyền thống thường chỉ trì hoãn hacker một khoảng thời gian trước khi hắn bẻ được mã hóa thông qua kỹ thuật đảo ngược và các kỹ thuật bẻ khóa khác. Phương pháp Sahai sử dụng câu đố toán học để đáp trả các hacker bằng một loạt các hàm phức tạp mà sẽ phải mất hàng trăm năm để giải trên một máy tính thông thường.

Amit Sahai cho biết: "Bạn viết phần mềm và đưa vào hệ thống của chúng tôi, nó sẽ cho ra phần chuyển đổi toán học của phần mềm này với tính năng tương đương, nhưng khi bạn nhìn vào, bạn sẽ không thể biết được nó hoạt động như thể nào".

Nếu một hacker cố gắng để vượt qua "bức tường sắt" của Sahai, những gì mà hắn nhận được chỉ là một mớ các con số lộn xộn. Những con số này phản hồi theo những cách rất cụ thể, khiến cho hacker gặp rất nhiều khó khăn khi bẻ khóa.

Bằng cách này, Sahai và nhóm của ông đã phát triển một phương pháp mới có thể gửi thông tin cá nhân và biến nó phụ thuộc vào người nhận, đảm bảo rằng những người khác nhau với các mức độ tiếp cận thông tin khác nhau sẽ có thể xem cùng một bộ tập tin mà không xâm nhập được vào các chi tiết nhất định.


Các tin khác:

Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Công nghệ Truyền thông (R&D) - Đài Tiếng nói Việt Nam được thành lập từ năm 1997 với nhiều lĩnh vực hoạt động.

Mã bảo vệ: